CÁP DỰ ỨNG LỰC – BIỆN PHÁP THI CÔNG HIỆU QUẢ

Cáp dự ứng lực là một giải pháp kỹ thuật xây dựng hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong thi công nhà cao tầng. Vậy cáp dự ứng lực là gì? Tiêu chuẩn và quy trình thi công cáp dự ứng lực như thế nào? Hãy cùng TIDIARC tìm hiểu trong bài viết này.

cap-du-ung-luc-tim-hieu-chung

Cáp dự ứng lực trong thi công xây dựng

Tìm hiểu chung về cáp dự ứng lực

Cáp dự ứng lực là gì?

Cáp dự ứng lực là loại cáp thép được kéo căng trước khi đặt vào cấu kiện bê tông, được làm từ thép hợp kim cường độ cao, có khả năng chịu lực lớn. Cáp dự ứng lực được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là trong thi công nhà cao tầng, giúp tăng cường khả năng chịu lực của cấu kiện, giảm khối lượng bê tông và cốt thép, tiết kiệm thời gian và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Phân loại

Cáp dự ứng lực có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau

Theo cấu tạo:

 • Cáp đơn: Cáp được bện từ một sợi thép.
 • Cáp bện: Cáp được bện từ nhiều sợi thép nhỏ, có thể là sợi đơn hoặc sợi bện.

Theo số lượng sợi thép: 

Cáp dự ứng lực được phân loại thành cáp 7 sợi, cáp 19 sợi, cáp 37 sợi,…

cap-du-ung-luc-la-gi

Cáp 7 sợi

Theo mục đích sử dụng: 

 • Thi công cầu đường: Dùng loại cáp có đường kính 12.7 hoặc 15.24 mm.
 • Xây dựng các tòa nhà cao tầng: Sử dụng các loại cáp bện không có vỏ bọc ở bên ngoài.
 • Thi công đường hầm, dầm sàn dự ứng lực: Sử dụng loại cáp có vỏ bọc ở bên ngoài nhằm giúp cho việc giảm thời lượng và tiền bạc khi thi công.

Theo phương pháp bảo vệ: 

 • Cáp không bọc: Cáp không có lớp bảo vệ bên ngoài
 • Cáp bọc: Cáp được bọc một lớp bảo vệ bên ngoài, thường là lớp nhựa epoxy.

Theo phương pháp kéo căng: 

 • Cáp kéo căng một lần: Cáp chỉ được kéo căng một lần trước khi đặt vào cấu kiện bê tông.
 • Cáp kéo căng nhiều lần: Cáp được kéo căng nhiều lần trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo 

Cáp dự ứng lực có cấu tạo gồm 2 phần chính, đó là:

Cấu tạo cáp dự ứng lực

Sợi ứng suất trước

Sợi ứng suất trước là thành phần cơ bản của cáp dự ứng lực. Sợi này được làm từ thép hợp kim cường độ cao, có khả năng chịu lực lớn. Sợi ứng suất trước được phân thành hai loại dựa trên hàm lượng cacbon như sau:

 • FMP 62: Có hàm lượng cacbon C từ 0,62 – 0,65%.
 • FMP 80: Có hàm lượng cacbon C từ 0,78 – 0,83%.

Sợi FMP 62 có độ giãn dài lớn hơn sợi FMP 80, do đó có khả năng chịu tải trọng động tốt hơn. Tuy nhiên, sợi FMP 80 có khả năng chịu tải trọng tĩnh tốt hơn sợi FMP 62.

Bó sợi ứng suất

Bó sợi ứng suất là tập hợp nhiều sợi ứng suất được cuộn với nhau thành các đường xoắn ốc nhất định. Bó sợi ứng suất được phân loại dựa trên số lượng sợi ứng suất trong bó, bao gồm:

 • Bó sợi 3 dây: Được bó mà không có sợi trung tâm.
 • Bó sợi 7 dây: Có 6 dây bao quanh, 1 sợi dây là trung tâm.

Bó sợi 7 dây có độ bền cao hơn bó sợi 3 dây. Tuy nhiên, bó sợi 7 dây có độ giãn dài nhỏ hơn bó sợi 3 dây, do đó có khả năng chịu tải trọng động kém hơn bó sợi 3 dây.

Cấu tạo cáp dự ứng lực ảnh hưởng đến các tính chất cơ lý của cáp, bao gồm khả năng chịu lực, độ giãn dài, độ cứng… Do đó, việc hiểu rõ cấu tạo là cần thiết để lựa chọn loại cáp phù hợp với yêu cầu của công trình.

Đặc tính và ưu điểm nổi bật của cáp dự ứng lực:

So với các loại thép thông thường, cáp dự ứng lực có những điểm nổi bật hơn như sau:

Khả năng chịu lực cao

Cáp dự ứng lực được làm từ thép hợp kim cường độ cao, có khả năng chịu lực lớn, thường từ 780MPa đến 1500MPa. Do đó, cáp dự ứng lực có thể được sử dụng để làm các cấu kiện chịu lực lớn, như dầm, sàn, cầu,..

Nâng cao giới hạn đàn hồi nhớ đặc tính cuộn xoắn 

Cáp dự ứng lực được bện từ nhiều sợi thép có đường kính nhỏ chúng được cuộn lại thành một đường xoắn ốc. Khi cáp dự ứng lực chịu lực căng, các sợi thép trong cáp sẽ bị kéo giãn. Khi đạt đến giới hạn đàn hồi, chúng sẽ bắt đầu biến dạng dẻo. Tuy nhiên, do đặc tính cuộn xoắn, các sợi thép trong cáp sẽ có xu hướng trở lại trạng thái ban đầu khi lực căng giảm xuống. Điều này giúp nâng cao giới hạn đàn hồi của cáp dự ứng lực.

cap-du-ung-luc-phan-loai

Đặc tính cuộn xoắn làm tăng độ đàn hồi cho cáp dự ứng lực

Kết cấu đặc biệt nên rất nhẹ và độ tự chùng thấp

Cáp dự ứng lực được làm từ thép hợp kim cường độ cao, được bện từ nhiều sợi thép nhỏ, có đường kính nhỏ. Trong quá trình sản xuất, các sợi thép được kéo căng nóng đến nhiệt độ cao, tạo ra các sợi thép có độ bền cao, do đó không cần phải có nhiều sợi thép để chịu được lực căng.

Nhờ kết cấu đặc biệt này, cáp dự ứng lực có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại cốt thép truyền thống. Độ tự chùng của cáp dự ứng lực cũng thấp hơn, do đó giúp giảm biến dạng của cấu kiện.

Sức kháng giảm tải cao và chịu nhiệt tốt

Cáp dự ứng lực được làm từ thép hợp kim cường độ cao, có khả năng chịu lực cao, kể cả khi chịu tải trọng động. Do đó, cáp dự ứng lực có sức kháng giảm tải cao, giúp đảm bảo an toàn cho công trình.

Ngoài ra, cáp dự ứng lực có khả năng chịu nhiệt tốt. Cáp dự ứng lực có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng hay mất khả năng chịu lực.

cap-du-ung-luc-dac-diem (2)

Cáp dự ứng lực được cấu tạo từ những sợi thép cao cấp

Giảm khối lượng bê tông và cốt thép:

Do cáp dự ứng lực có khả năng chịu lực lớn, nên có thể giảm khối lượng bê tông và cốt thép sử dụng trong cấu kiện. Điều này giúp giảm trọng lượng công trình, giảm chi phí xây dựng và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Giảm thời gian thi công và tiết kiệm chi phí

Cáp dự ứng lực có thể được kéo căng ngay sau khi đặt vào cấu kiện. Do đó, có thể rút ngắn thời gian thi công công trình, từ đó tiết kiệm chi phí nhân công, xây dựng…

cap-du-ung-luc-ung-dung

Cáp dự ứng lực có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thép thông thường

Quy trình thi công cáp dự ứng lực cơ bản:

Dưới đây là quy trình thi công cơ bản có thể tham khảo để cáp dự ứng lực đạt tiêu chuẩn trong xây dựng:

Bước 1: Lắp dựng cốp pha và đà giáo

Bước 2: Lắp đặt thép lớp dưới của sàn

Bước 3: Lắp đặt neo và cáp dự ứng lực

Bước 4: Lắp dựng cốt thép lớp trên của sàn và thép đai

Bước 5: Lắp dựng con kê tạo profile cáp dự ứng lực và các chi tiết đặt sẵn

Bước 6: Đổ bê tông sàn

Bước 7: Tháo cốp pha thành, khuôn neo

Bước 8: Kéo căng cáp dự ứng lực

Bước 9: Cắt đầu cáp thừa

Bước 10: Bảo vệ đầu neo

Bước 11: Tháo dỡ ván khuôn

cap-du-ung-luc-thi-cong

Quy trình thi công cáp dự ứng lực

>>> Xem thêm quy trình thi công và xây dựng TẠI ĐÂY

Ứng dụng cáp dự ứng lực trong thi công:

Cáp dự ứng lực được ứng dụng rộng rãi trong thi công, đặc biệt là trong thi công nhà cao tầng và các công trình có vượt nhịp lớn. Một số ứng dụng của cáp dự ứng lực trong thi công bao gồm:

 • Trong thi công nhà cao tầng: được sử dụng làm các cấu kiện chịu lực chính của nhà cao tầng (như dầm, sàn, móng,…) giúp tăng cường khả năng chịu lực và ổn định của các cấu kiện này, giúp đảm bảo an toàn cho công trình.
 • Trong thi công cầu: được sử dụng để làm các cấu kiện chịu lực chính của cầu (như dầm, sàn, trụ,…) giúp tăng cường khả năng chịu lực và ổn định, từ đó đảm bảo an toàn cho cầu.
 • Trong thi công các công trình có vượt nhịp lớn: được sử dụng để làm các cấu kiện chịu lực của các công trình có vượt nhịp lớn (như nhà xưởng, kho bãi,…) giúp tăng cường khả năng chịu lực và ổn định từ đó giảm chi phí xây dựng và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Ngoài ra, cáp dự ứng lực còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như: Thi công đường hầm, đập, hồ chứa nước, các công trình dân dụng khác. Khi ứng dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc gia về Cáp dự ứng lực TCVN 10952:2015.

cap-du-ung-luc-ung-dung-trong-thi-cong

Ứng dụng cáp dự ứng lực trong thi công nhà cao tầng

Lưu ý khi sử dụng cáp dự ứng lực trong thi công:

 • Chọn loại cáp phù hợp với công trình
 • Lắp đặt cáp đúng kĩ thuật
 • Kiểm tra chất lượng cáp
 • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động

TIDIARC tự hào là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam, trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.

Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn. 

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *