Thiết kế nhà hàng Nhật và những điều cần lưu ý

Thiết kế nhà hàng Nhật và những điều cần lưu ý

Thiết kế nhà hàng Nhật và những điều cần lưu ý | TIDIARC

Thiết kế nhà hàng Nhật từ lâu đã nổi tiếng về độ cầu kỳ và hoàn mỹ. Đến với nhà hàng có phong cách nội thất Nhật Bản thực khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon mà còn được đắm chìm vào không gian của những nét đẹp văn hóa xứ sở hoa anh đào.

Hãy cùng với TIDIARC tìm hiểu xu hướng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật độc đáo qua bài viết dưới đây.

Các nhà hàng phong cách Nhật Bản tại Việt Nam

Sau đây, TIDIARC gợi ý một số mô hình kinh doanh nhà hàng Nhật Bản đang được yêu thích tại Việt Nam

Nhà hàng sushi

Sushi là món ăn truyền thống và cũng là một nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản. Đặc điểm nhận biết của các nhà hàng sushi chuẩn Nhật chính là những tấm rèm noren có tên nhà hàng ở trước cửa. Nếu tấm rèm treo lên có nghĩa là nhà hàng đang mở cửa. Nếu bạn không thấy rèm trước cửa, tức là nhà hàng đã đóng cửa.

Nhà hàng Ryotei

Đây là phong cách nhà hàng cổ truyền Nhật Bản cao cấp với menu đa dạng các món ăn từ các loại bánh trái đến các món canh, sushi hay sashimi,…Tuy nhiên, muốn xây dựng mô hình nhà hàng này bạn phải có mặt bằng rộng lớn để có thể đưa các yếu tố kiến trúc truyền thống của Nhật vào một cách trọn vẹn và nổi bật nhất.

Nhà hàng Ryotei đòi hỏi quy mô quán rộng lớn

Nhà hàng Ryotei đòi hỏi quy mô quán rộng lớn

Nhà hàng sashimi

Nguyên liệu trong các món sashimi chủ yếu là hải sản tươi sống như: cá hồi, cá ngừ, cá basa,… cùng với mực, bạch tuộc, tôm,…Ngoài ra, trong thực đơn nhà hàng còn có thêm các món lẩu, nướng đặc trưng của Nhật Bản.

Thiết kế nhà hàng Nhật cần sự tiện nghi cao. Do đó, yêu cầu về hệ thống kỹ thuật, đặc biệt là thiết bị hút mùi và xử lý khói phải hiện đại, chất lượng, hiệu quả hoạt động tốt.

Xu hướng thiết kế nhà hàng kiểu Nhật hiện nay

Nhà hàng phong cách Nhật Bản theo đuổi hai loại hình phong cách chính là Zen và hiện đại. Mỗi phong cách mang một nét đặc trưng độc đáo riêng.

Nhà hàng Nhật phong cách Teppanyaki

Phong cách này là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật trình diễn của phương Tây và tinh hoa văn hóa Nhật Bản. Đến với nhà hàng phong cách ẩm thực Teppanyaki, thực khách sẽ được xem đầu bếp biểu diễn quá trình chế biến món ăn điêu luyện và đẹp mắt.

Do đó khu vực bàn Teppanyaki được thiết kế tỉ mỉ, đảm bảo công năng nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo, mới lạ.

Nhà hàng Nhật phong cách Zen

Phong cách Zen là sự kết hợp ấn tượng giữa lối kiến trúc truyền thống Nhật Bản và phong cách minimalism. Thiết kế nhà hàng Nhật truyền cảm hứng về sự giản dị, sự thanh tịnh của một thế giới thiền định cuốn hút. Các khu vực, phòng ăn được tách biệt, đảm bảo tính riêng tư của khách hàng.

Phong cách Zen hướng đến sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Phong cách Zen hướng đến sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Những điểm độc đáo trong thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Sau đây là những điểm độc đáo trong thiết kế nhà hàng Nhật bạn có thể tham khảo:

Ưu tiên đồ nội thất và cách bố trí không gian tối giản, tinh tế

Yếu tố được đặt lên hàng đầu trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản là sự đơn giản nhưng vẫn mang lại sự tinh tế, thẩm mỹ và tiện nghi cho người dùng. Bố cục mặt bằng nội thất thường gồm 3 không gian chính là quầy bar, khu vực phòng ăn ngồi ghế và phòng ngồi bệt:

– Quầy bar

Nét đặc biệt của không gian này là vẻ đẹp hạng sang của gỗ, thiết kế song chắn như những cánh cửa truyền thống, đèn chiếu sáng làm nổi bật không gian. Ngoài ra, ghế có thiết kế cao phù hợp với bàn cho thực khách ngồi thưởng thức đồ uống.

– Phòng ăn ngồi ghế cao

Thường đơn giản, tinh tế, sử dụng bàn ghế gỗ thiết kế gọn nhẹ với các bàn có 2,4,6,…chỗ ngồi cho khách hàng vừa thưởng thức ẩm thực, vừa ngắm khung cảnh xung quanh.

– Phòng ngồi bệt

Không gian này có thiết kế nhẹ nhàng, sắc sảo từ bình gốm trang trí, tranh treo tường truyền thống cho đến bàn ăn đều mang đậm nét Nhật Bản. Phong cách này dành cho khách hàng yêu thích không gian riêng tư và mong muốn trải nghiệm lối sống và văn hóa của người dân xứ Phù Tang.

Bên cạnh đó, người Nhật thường sử dụng cửa lùa được trang trí với các hình khối tạo điểm nhấn ấn tượng. Tấm chắn Shoji được làm từ loại giấy bột gạo của Nhật Bản và khung gỗ có thiết kế tinh xảo, vừa là “bức bình phong” giữa các không gian, vừa là vật dụng trang trí.

Thiết kế không gian riêng tư

Người Nhật luôn thích sự riêng tư nên khi thiết kế nhà hàng Nhật thì cần tạo ra không gian riêng tư tối đa có thể cho thực khách thoải mái ăn uống và trò chuyện tâm sự cùng bạn bè, người thân. Thông thường, các nhà hàng này đều có 2 không gian ăn uống là khu vực ăn uống chung với bàn ghế ngồi cao và khu vực phòng vip riêng yên tĩnh với phong cách ghế ngồi bệt.

Nhà hàng phong cách Nhật Bản thưởng sử dụng các tấm bình phong để ngăn không gian

Nhà hàng phong cách Nhật Bản thưởng sử dụng các tấm bình phong để ngăn không gian

Chất liệu nội thất

Gỗ là nguyên liệu chính sử dụng để làm nhà hàng theo phong cách Nhật Bản. Từ bàn ghế, sàn nhà, trần… đều được làm từ gỗ tự nhiên với màu trầm khiến cho không gian sang trọng và ấm cúng.

Bài trí ánh sáng và màu sắc trong nhà hàng Nhật

Các ô cửa sổ lớn được lắp đặt khoa học đón ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hệ thống cửa kính hoặc cửa trượt sử dụng giấy bồi cũng góp phần tạo ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng. Ánh sáng nhân tạo từ đèn lồng, đèn thả cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại đèn gọn nhẹ, đơn giản.

Ánh sáng cũng như sự thông thoáng được cho là một phần của tính gần gũi tự nhiên trong kiến trúc Nhật Bản

Ánh sáng cũng như sự thông thoáng được cho là một phần của tính gần gũi tự nhiên trong kiến trúc Nhật Bản

Bên cạnh đó, nhà hàng Nhật thường sử dụng các tông màu trầm và trung tính làm chủ đạo như màu gỗ, màu trắng,… góp phần tạo một không gian rộng thoáng, tràn đầy năng lượng tích cực.

Trang trí nhà hàng mang dấu ấn văn hóa Nhật Bản

Một cách đơn giản nhất để thiết kế nhà hàng Nhật chính là treo các bức tranh nghệ thuật mang phong cách Nhật Bản. Các bức tranh về hoa anh đào, võ sĩ samurai, các cô gái mặc kimono hay búp bê gỗ Nhật, đèn lồng cổ truyền Nhật, bình rượu sake,…mang đậm nét văn hóa và bản sắc của đất nước xứ sở hoa anh đào.

Thiên nhiên là yếu tố không thể thiếu trong nhà hàng Nhật

Thiên nhiên là yếu tố không thể thiếu trong nhà hàng Nhật

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những chậu cảnh, những khóm tre trúc hay cây hoa anh đào giả để không gian nhà hàng thêm lung linh.

Trên đây là những điểm độc đáo trong thiết kế nhà hàng Nhật. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công nội thất nhà hàng trọn gói thì hãy liên hệ ngay với TIDIARC để được tư vấn miễn phí. Với kinh nghiệm 10 năm cùng cơ sở sản xuất nội thất rộng 2000m2, chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với chi phí cạnh tranh nhất.

Nút đăng ký

Công ty nội thất TIDIARC
Hotline: 098 374 9486 – 037 512 8686
Email: hotro@tidiarc.vn
Văn Phòng Thiết Kế: Số 6 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1tZtHON0BZMvvIeITL3HnQ
Website: https://tidiarc.vn

admin

Website: https://tidiarc.vn

Chúng tôi - TIDIARC, không ngừng nỗ lực kiến tạo không gian sống mang đậm nét riêng để trở thành niềm tự hào của Qúy Khách Hàng. Vật liệu cao cấp kết hợp tinh tế giữa phong cách kiến trúc đương đại và thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.