VỀ BLOG

Thiết kế nội thất theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

28 tháng 12 2021

Nhiều người chỉ nghĩ rằng xem phong thủy khi mua nhà hoặc xây nhà là đủ mà không chú ý đến thiết kế nội thất theo phong thủy cũng là một phần quan trọng không kém. Ở một khía cạnh duy tâm nào đó, bên cạnh hướng nhà, thổ cư, bày trí nội thất cũng là một yếu tố quan trọng mang đến cho bạn một không gian ấm cúng, thoải mái, nhẹ nhàng.

Dưới đây TIDIArc sẽ giới thiệu với các bạn những kinh nghiệm, kiến thức thiết kế nội thất hợp phong thủy, giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn khi bày trí nội thất cũng như xây dựng tổ ấm mới cho mình.

Phong thủy là gì?

Phong thủy được bắt nguồn Trung Quốc, đã tồn tại suốt hàng ngàn năm nay. Để bàn luận về phong thủy phải mất rất nhiều thời gian, bởi có rất nhiều quan niệm phong thủy khác nhau. Về cơ bản, phong thủy là “học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người”.

Phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Theo như lý thuyết ở trên, phong thủy là sự kết hợp của các yếu tố địa hình, gió, khí, tọa độ cũng như hình dạng, bố cục không gian. Không khí lưu thông tốt, những người cư ngụ tại đó sẽ khỏe mạnh, hoạt động tốt, phúc khí lưu thông. Ngược lại, tà khí sẽ xuất hiện ở những nơi mặt lồi của đường cao tốc hay gần dòng sông chảy siết, những nơi có địa hình gồ ghề, môi trường không sạch sẽ.

Thiết kế nội thất theo phong thủy là gì?

Nói đến phong thủy chúng ta thường liên tưởng ngay tới những yếu tố tâm linh. Thực tế trong thiết kế kiến trúc, nội thất thì có rất nhiều nguyên tắc khác nhau. Có thể kể đến như ngũ hành tương khắc. Theo nguyên lý này, có 5 yếu tố tương ứng với 5 màu sắc khác nhau: Kim – màu sáng, những sắc ánh kim, Mộc – màu xanh lá, màu lục, Thủy – màu xanh biển, màu đen, Hỏa - màu đỏ, tím, Thổ - màu nâu, vàng, cam...

Khi thiết kế nhà ở, những nhà thiết kế thường xem mệnh của gia chủ để lựa chọn màu sắc, chất liệu nội thất phù hợp, để đảm bảo ngôi nhà không chỉ là mái ấm mà còn là nơi hòa hợp, cân bằng giữa các yếu tố ngũ hành, tâm linh.

Tuy vậy, không thể cứ rập khuôn mà đưa tất cả những yếu tố cho rằng hợp phong thủy gia chủ vào việc bày trí nội thất. Bên cạnh việc thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy thì việc biết chọn lọc những chi tiết để làm điểm nhấn, điểm nổi bật trong ngôi nhà cũng là yếu tố khẳng định tài năng của kiến trúc sư, kỹ sư, họa sĩ thực hiện.

>>> Xem thêm: Cách chọn đồ nội thất theo phong thủy gia chủ

Các yếu tố tác động đến phong thủy trong thiết kế nội thất

1. Cấu trúc căn nhà

Sự phân chia các phòng, cầu thang, nhà vệ sinh, phòng khách hay hướng của ngôi nhà,... có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Đầu tiên phải kể đến hướng nhà. Hướng nhà cần chọn hợp hướng với chủ nhà, đón ánh nắng và gió trong. Các đồ nội thất trong nhà cũng cần chú ý khi đặt hướng, cụ thể:

1. Cấu trúc căn nhà

- Hướng Bắc: chính là hướng năng lượng Thủy, phù hợp đặt những vật dụng trang trí mang tính nước như bể cá, bình thủy sinh, chậu cảnh,...

- Hướng Đông, Đông Nam: Hướng năng lượng Mộc, Thổ, phù hợp bố trí đồ trang trí làm bằng gỗ như Tủ sách, tủ rượu,...

- Hướng Tây: hướng năng lượng Kim, thích hợp với vật dụng có tính kim, màu sắc trắng bạc, ánh vàng,...

- Hướng Nam: Hướng năng lượng Hỏa, đồ nội thất phù hợp là những đồ bằng gỗ có màu đỏ, hồng, tím

- Hướng Tây Bắc – Đông Nam: Hương năng lượng Thổ, phù hợp trang trí những đồ nội thất có tính đất như gốm, sứ, đất sét,...

Sự phân chia các phòng

Sự phân chia các phòng với mục đích khác nhau sẽ có tác động đến phong thủy. Ví dụ phòng khách thì cần đặt ở vị trí CÁT của ngôi nhà, bếp thì ở vị trí chắc chắn, vững chãi vì là nơi giữ lửa. Các cấu trúc khác như cửa sổ, cửa ra vào cũng cần tính toán cẩn thận, hợp lý để có thể hài hòa với các yếu tố thiết kế về trang trí nội thất.

2. Chất liệu nội thất

Hiện nay có rất nhiều vật liệu nội thất để gia chủ lựa chọn như gỗ, kim loại, gốm, pha lê, thủy tinh, nhựa, vải,... Tuy vậy, để đảm bảo tính hành xung và thống nhất trong trang trí nội thất hợp phong thủy mà cần xác định mệnh của chủ nhà để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Chất liệu nội thất 1

Chất liệu nội thất 2

3. Màu sắc nội thất

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nên cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện trang trí nội thất. Bên cạnh sở thích thì cũng cần lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của chủ nhà. Do vậy, cần xác định chính xác gia chủ và các thành viên trong nhà sinh vào ngày tháng năm nào, thuộc mệnh gì để thiết kế màu sắc phù hợp. 

Màu sắc nội thất

Từng phòng riêng của thành viên có thể lựa chọn theo màu mệnh riêng nhưng về tổng thể căn nhà cần thống nhất trong màu sắc. Và chủ đạo vẫn phải là hợp với mệnh của gia chủ.

Thiết kế nội thất theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

Tuy theo ngũ hành có 5 mệnh tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, song mỗi gia chủ có một tính cách, mong muốn khác nhau. Do vậy, điểm neo đầu tiên là mệnh của chủ nhà làm cơ sở để xác định cũng như mở rộng ý tưởng thiết kế, bày trí nội thất hợp phong thủy.

Thiết kế nội thất theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

1. Gia chủ mệnh Kim

Mệnh Kim chính là gắn với những đồ vật màu sáng, ánh kim, màu trắng bạc. Với nhà ở của gia chủ mệnh Kim, chúng ta có thể lựa chọn những màu sắc chủ đạo như trắng, ghi sáng. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng màu sắc khác để kết hợp, vừa tránh sự lặp lại màu sắc gây nhàm chán, vừa cân bằng các yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc. 

Gia chủ mệnh Kim

Tiêu biểu có thể ví dụ như sử dụng gam màu của mệnh Thổ như vàng nhạt, màu nâu làm ghế. Bởi theo ngũ hành thì Thổ sinh Kim, những yếu tố về thổ điểm xuyết sẽ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cũng như thu hút tài lộc cho gia chủ.

Đặc biệt chú ý, trong ngũ hành tương sinh tương khắc có Kim khắc Hỏa (lửa đốt cháy kim loại) nên những màu sắc như đỏ, tím, hồng không nên sử dụng. Bởi nó có thể mang lại cảm giác bất an, không tốt cho giấc ngủ và khí trong nhà, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chủ nhà.

2. Gia chủ có mệnh Mộc

Mộc có nghĩa là gỗ. Đối với chủ nhà mang mệnh Mộc, những gam màu thường được sử dụng xanh lục, xanh ngọc. Cũng có thể sử dụng thêm màu xanh nước biển thẫm, màu đen của mệnh thủy, vì theo quan niệm “nước đen sinh Mộc”. Những màu sắc này sẽ tốt cho sức khỏe, tài vận cho chủ nhà.

Bày trí nội thất hợp phong thủy gia chủ có mệnh Mộc

Bên cạnh đó, các đồ nội thất sử dụng nguyên liệu gỗ thuần, cùng gam màu thiết kế theo phổ từ cốm đến xanh đậm mang lại cảm giác vừa thiên nhiên, yên bình, lại vừa phù hợp với chủ nhà về mặt phong thủy, tâm linh.

phù hợp với chủ nhà về mặt phong thủy

Cũng nên chú ý với chủ nhà mang mệnh Mộc, không nên sử dụng những đồ nội thất trang trí hay lựa chọn màu sắc có ánh kim, màu trắng quá nhiều vì kim khắc mộc (kim loại cưa đổ gỗ) sẽ ảnh hưởng đến tài khí, tài vận sau này.

3. Gia chủ mệnh Thủy

Thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy mệnh Thủy có thể kết hợp gam màu trắng của mệnh Kim và những màu xanh dương, dải màu đen để tô điểm thêm cho ngôi nhà. Vì quan niệm kim sinh thủy, nên có thể dùng màu bản mệnh là màu xanh dương, màu đen làm màu bổ trợ, giúp cho ngôi nhà mang một nét đặc biệt, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp yếu tố phong thủy.

Gia chủ mệnh Thủy thì thiết kế nội thất như thế nào

Ta vẫn nghe câu như nước với lửa, nhưng thực chất trong ngũ hành tương sinh tương khắc, Thổ khắc Thủy (đất đá chắn nước). Vì vậy, trong khi trang trí nội thất theo phong thủy gia chủ mệnh Thủy thì nên tránh những màu của mệnh Thổ, ví dụ như vàng, cam, vàng đất, nâu.

4. Gia chủ mệnh Hỏa

Nói đến mệnh Hỏa ta sẽ tưởng tượng đến màu của lửa. Đó chính là màu đỏ, hồng, tím. Những màu sắc này nếu dùng quá nhiều thì sẽ bị mất cân bằng trong nguyên lý thiết kế. Do vậy, chúng ta cũng có thể sử dụng thêm màu xanh của mệnh Thổ cho không gian có thêm sự tươi mát, hài hòa.

Thiết kế nội thất hợp phong thủy cho gia chủ mệnh Hỏa

Cũng cần chú ý về màu sắc nội thất không nên sử dụng đó chính là phổ màu xanh nước biển hay màu đen.

5. Gia chủ mệnh Thổ

Hỏa sinh thổ, bên cạnh sử dụng những màu sắc bản mệnh của đất như vàng, cam, thì những màu như tím, hồng, đỏ rất phù hợp với cuộc sống, sinh khí cũng như tài vận của gia chủ mang mệnh Thổ.

Gia chủ mệnh Thổ cần lưu ý gì

Có thể bạn cũng nhận ra, các màu sắc sử dụng đặc trưng của hành thổ mang đến một cảm giác rất vững chãi, chắc chắn, khả năng bảo vệ. Nên trong khi thiết kế nội thất nhà ở, các vật dụng, chi tiết trang trí phần nào cũng thể hiện được phong cách cá nhân, tính cách của gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế nội thất theo phong thủy

Ông cha ta vẫn nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Bên cạnh những cách bố trí nội thất hợp phong thủy, TIDI cũng muốn lưu ý về một số điều sau:

- Không nên thiết kế cửa ra, cửa vào thẳng nhau

- Không nên sử dụng đồ trang trí sắc nhọn trong phòng khách. Đây là điểm tối kỵ trong thiết kế phòng khách. Bởi nó thể hiện tính bạo lực và uy quyền tối cao của gia chủ, các thành viên trong gia đình có thể dễ bất đồng quan điểm, này sinh hành động bạo lực.

- Trang trí hay bày biện trên cửa sổ quá nhiều cũng là một yếu tố làm cản trở nguồn năng lượng tốt lưu thông. Thực tế, nó cũng làm hạn chế ánh sáng tự nhiên vào nhà, khiến ngôi nhà trở nên u tối, thiếu sức sống.

- Không nên thiết kế trần quá thấp. Một mặt nó tạo cảm giác bí bách, chật chội. Mặt khác nó làm ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của chủ nhà.

Quy tắc trong thiết kế nội thất hợp phong thủy

1. Thiết kế cửa ra vào theo phong thủy

Lối ra vào được cho là nơi năng lượng chảy vào nhà. Vì vậy, cửa chỉnh phải sạch sẽ, thông thoáng, không bị ngăn cản bởi kho hay thứ gì chắn ngoài. Khí (năng lượng) lưu thông trong khắp căn nhà và có thể sẽ đi ra, thế nên cần trang trí bình phong hoặc bố trí bàn ghế để làm giảm sự vận động của dòng khí, giữ khí tài lộc ở trong nhà lâu hơn.

Thiết kế cửa ra vào theo phong thủy

Một điều kị trong thiết kế cầu thang đó là việc đặt lối lên cầu thang đối diện với cửa chính. Điều đó làm năng lượng phong thủy sẽ di chuyển lên tầng cao hơn dẫn đến tầng sàn không được nuôi dưỡng hay lưu nhiều năng lượng phong thủy tốt. Một phần nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc vào nhà theo quan niệm tâm linh.

2. Trang trí nội thất phòng khách

Nội thất phòng khách nói riêng, hay nội thất cả ngôi nhà nói chung cần lựa chọn màu sắc và chi tiết trang trí hợp với mệnh của gia chủ. Phòng khách nên được thiết kế thông thoáng, sáng sủa, các mẫu trang trí hay tác phẩm nghệ thuật cũng nên mang tính tích cực, màu sắc tươi sáng, tràn đầy sức sống.

Trang trí nội thất phòng khách

3. Bố trí nhà bếp theo phong thủy

Trong nhà bếp sẽ chứa rất nhiều các yếu tố xung khắc nhau. Ví dụ bếp nấu và vòi nước không nên đối diện nhau vì thủy khắc hỏa, Vòi nước cũng không nên đối diện với cửa sổ vì mang tính tượng trưng nước (tiền tài) trong nhà đang dần chảy ra ngoài. Căn bếp được gọi là nơi lưu giữ kho báu và tiền bạc. Trong quan niệm hiện đại, bếp là nơi giữ lửa của cả gia đình. Chính vì vậy, nơi này cần được đặt khuất khỏi tầm nhìn của những yếu tố công khai, ví dụ như phòng khách.

Bố trí nhà bếp theo phong thủy

Một điểm đáng nói đến nữa là những đường ống, dây điện hay dầm cần được che đi. Bởi chúng nhìn giống như hình tượng những con rắn, tạo ra năng lượng xấu đối với phụ nữ và cả gia chủ.

thiết kế nội thất hợp phong thủy

Phong thủy không được coi là một bộ môn khoa học, nhưng nó lại có một số những quy tắc riêng, được lưu truyền từ xưa đến nay. Tuy vậy, cũng chỉ nên tham khảo các yếu tố về phong thủy để ngôi nhà của bạn có thể phù hợp cả về mặt cảm quan theo tâm linh, lẫn mặt tiện nghi theo thiết kế hiện đại. 

Trên đây là những kiến thức về thiết kế nội thất hợp phong thủyTIDIARC muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn muốn có cho mình một ngôi nhà tiện nghi, thể hiện được phong cách thương hiệu cá nhân và được tư vấn để lựa chọn nội thất theo phong thủy thì hãy gọi ngay tới TIDIARC.

Nút đăng ký

Công ty nội thất TIDIARC
Hotline: 098 374 9486 – 037 512 8686
Email: hotro@tidiarc.vn
Văn Phòng Thiết Kế: Số 6 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1tZtHON0BZMvvIeITL3HnQ
Website: https://tidiarc.vn