Xây nhà cho thuê kinh doanh – kinh nghiệm đầu tư thu hồi vốn nhanh

Thị trường nhà cho thuê luôn sôi động và tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời ổn định. Tuy nhiên, để đầu tư xây nhà cho thuê kinh doanh hiệu quả và thu hồi vốn nhanh, bạn cần có bí quyết riêng. Trong bài viết này, TIDIARC – đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm tổng thầu các công trình để kinh doanh, sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết để đầu tư hiệu quả, giúp thu hồi vốn nhanh chóng.

Lý do xây nhà cho thuê kinh doanh được ưa chuộng?

Xây nhà cho thuê kinh doanh là gì:

Xây nhà cho thuê kinh doanh là hình thức đầu tư vào bất động sản bằng cách xây dựng và cho thuê lại cho người khác. Đây là một kênh đầu tư tiềm năng với khả năng sinh lời ổn định.

Lý do xây nhà cho thuê kinh doanh được ưa chuộng:

Trong những năm gần đây, mô hình xây nhà cho thuê đã trở thành giải pháp lý tưởng cho các chủ đầu tư muốn kinh doanh cho thuê để buôn bán, spa, nha khoa, phòng khám, cửa hàng hay cho thuê phòng để ở. Xây nhà cho thuê kinh doanh thường tập trung ở các khu vực có đông dân cư, nhu cầu kinh doanh cao.

1. Nhu cầu nhà ở cao:

Nhu cầu nhà ở luôn cao, đặc biệt là ở các khu vực thành phố lớn, nơi có nhiều người di cư đến để học tập, làm việc. Việc xây nhà cho thuê sẽ đáp ứng được nhu cầu này và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho chủ đầu tư.

2. Thu nhập thụ động:

Thu nhập từ nhà cho thuê là thu nhập thụ động, nghĩa là bạn không cần phải làm việc trực tiếp để kiếm tiền. Đây là một điểm cộng lớn cho những người muốn đầu tư nhưng không có nhiều thời gian.

3. Giá trị tài sản tăng theo thời gian:

Giá trị bất động sản thường tăng theo thời gian, do đó, xây nhà cho thuê cũng là một cách để tích lũy tài sản. Sau một thời gian, bạn có thể bán nhà để thu lợi nhuận.

xây nhà cho thuê kinh doanh

Xây nhà cho thuê kinh doanh, cho thuê trọ đang rất được ưa chuộng

4. Ít rủi ro:

So với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, forex, bất động sản… xây nhà cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư ít rủi ro hơn. Nhu cầu nhà ở luôn hiện hữu, do đó, bạn luôn có thể tìm kiếm được khách thuê.

5. Dễ dàng quản lý:

Bạn có thể tự quản lý nhà cho thuê hoặc thuê công ty quản lý chuyên nghiệp. Việc quản lý nhà cho thuê tương đối đơn giản, không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn.

Các mô hình kinh doanh nhà cho thuê:

Hiện nay, có nhiều mô hình kinh doanh nhà cho thuê khác nhau. Dựa vào tiêu chí chính chủ hay không chính chủ, sẽ phân loại thành nhiều mô hình khác nhau:

1. Sở hữu – cho thuê

Đây là mô hình cho thuê thông dụng nhất. Bạn có thể hiểu chủ đầu tư có sẵn đất và xây dựng nhà để cho thuê. Nghĩa là các ngôi nhà cho thuê lại thuộc quyền sở hữu của chủ nhà và do chủ nhà đứng tên. Trong quá trình cho thuê, nếu gặp phải những sự cố hay hỏng hóc thì người liên hệ sửa chữa sẽ là chủ nhà. Đây là quyền lợi của người đi thuê nhà. Bởi trong mọi trường hợp người cho thuê (chủ nhà) sẽ phải đảm bảo hiệu quả sử dụng nhà ở trong thời gian ký hợp động là tốt nhất.

2. Mua sở hữu – cho thuê

Mô hình mua sở hữu là hình thức chủ đầu tư có ý định xây nhà cho thuê nhưng chưa có đất. Lúc này,  chủ đầu tư mới đi mua đất để xây nhà cho thuê (hay nói cách khác đây là hình thức mua sở hữu). Sau khi xây nhà và cho thuê thì hình thức này lại quay về giống với mô hình sở hữu cho thuê.

xây nhà cho thuê kinh doanh

Nhiều chủ đầu tư quan tâm đến việc mua đất để xây nhà cho thuê

3. Thuê nhà – cho thuê lại

Không giống với hai hình thức xây nhà cho thuê trên. Hình thức này là hình thức thuê trung gian cụ thể, người cho thuê nhà sẽ thuê lại ngôi nhà của một người khác. Sau đó, họ sẽ dùng nhà này để cho một bên thứ 3 thuê với mức giá cao hơn. Lãi họ nhận được là khoản chênh lệch giá thuê thuê nhà giữa 2 hợp đồng thuê.

Lúc này, người ký hợp đồng cho thuê với bạn sẽ là người thuê lại. Đây cũng là người sẽ đảm bảo mang lại điều kiện sống tốt nhất dành cho bạn. Tức trước khi cho thuê họ sẽ phải tu sửa lại ngôi nhà. Nếu có bất cứ hỏng hóc nào, bạn sẽ liên hệ cho người thuê trung gian này để được giải quyết.

Những băn khoăn của chủ đầu tư khi xây nhà cho thuê kinh doanh:

Trong kinh doanh, việc dự trù sẵn các vấn đề phát sinh, rủi ro có thể xảy ra là rất cần thiết, nó giúp bạn chủ động hơn trong mọi việc. Đối với hoạt động kinh doanh nhà cho thuê các bạn cần cân nhắc các vấn đề:

xây nhà cho thuê kinh doanh

Lập kế hoạch để xử lý mọi rủi ro 

 • Làm sao để có thể duy trì nguồn thu từ việc cho thuê nhà luôn ổn định trong nhiều năm?
 • Nếu như trong khu vực xung quanh cũng có những mô hình kinh doanh nhà cho thuê nổi lên thì làm sao để nhà cho thuê của bạn luôn giữ được khách?
 • Nên đầu tư xây dựng nhà cho thuê theo mô hình nào để có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách trọ và kiểm soát được hiệu suất đầu tư lâu dài, hợp lý?
 • Nguồn vốn bạn đang có hiện tại bao nhiêu? Bạn kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận như thế nào?
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là sinh viên, người lao động phổ thông hay nhân viên văn phòng,…?
 • Hướng đi trong tương lai sau thương vụ thuê và cho thuê như thế nào
 • Xây xong không có ai thuê thì phải làm sao…

Xây nhà cho thuê kinh doanh – Kinh nghiệm đầu tư thu hồi vốn nhanh:

Xác định đúng đối tượng khách thuê

Xác định đối tượng khách thuê nhà là việc đầu tiên bạn cần làm bởi việc này sẽ là cơ sở để hình thành những thiết kế công năng và kiến trúc phù hợp nhất. Chỉ khi cung cấp cho khách hàng giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ thì mới đáp ứng được khách hàng lâu dài.

Hiện nay, xây nhà cho thuê kinh doanh có thể kể đến một vài hình thức chính như: xây văn phòng cho thuê, xây căn hộ studio cho thuê, xây nhà trọ cho sinh viên thuê, xây nhà nghỉ, khách sạn…

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu đa dạng đó, chủ đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra phương án phù hợp với đối tượng khách hàng, và có thể chuyển đổi linh hoạt nếu như thay đổi nhu cầu. Có nhiều người xây nhà với mục đích cho thuê kinh doanh nhưng lại thiết kế dạng nhà ống 2 phòng trước sau cùng với 1 phòng vệ sinh chung ở giữa. Chắc chắn sẽ không thu hút những khách hàng thuê kinh doanh. Thậm chí cả những khách thuê trọ. Với những người không có nhu cầu thuê kinh doanh thì thuê nhà ở mặt phố sẽ tốn một khoản chi phí lớn, mà nếu không kinh doanh sẽ gây lãng phí.

Nếu bạn xác định được đối tượng thuê nhà phố không phải là khách kinh doanh mà là công nhân, nhân viên khu công nghiệp thì hãy thiết kế dạng nhà ở chi phí thấp để mang đến giá cả phù hợp hơn cho khách thuê.

xây nhà cho thuê kinh doanh

Tùy từng đối tượng khách hàng mà chủ đầu tư có phương án đầu tư phù hợp

Xác định đối tượng thuê trọ cũng sẽ quyết định phần nào về về vị trí, mặt bằng khi mua đất, xây nhà cho thuê hoặc thuê nhà để tu sửa cho thuê. Ví dụ nếu khách hàng là sinh viên, gần các trường đại học, ở trong ngõ… vì như vậy sẽ đảm bảo được lượng khách thuê dồi dào, ở trong ngõ thì chi phí thuê mặt bằng, đất sẽ rẻ hơn, từ đó chi phí cho thuê rẻ hơn, giảm nguy cơ trống phòng.

Xác định nguồn vốn hiện có để đầu tư xây nhà cho thuê được tối ưu:

Từ xa xưa ông cha ta có câu: “Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”. Trong thời đại ngày nay, quan niệm về làm ruộng thì ra có thể không phù hợp nữa nhưng “làm nhà thì tốn” là một  quan niệm chưa bao giờ sai. Và quả thực chi phí xây dựng nhà là một khoản không hề nhỏ. Nên trước khi xây bạn cần xác định rõ nguồn vốn mình đang có để đầu tư một cách hợp lý. Tránh trường hợp công trình bị gián đoạn do không đủ chi phí xây dựng.

Nếu nguồn vốn đầu tư của bạn không cao, bạn có thể lựa chọn những mẫu nhà có phong cách kiến trúc hiện đại. Bởi kiến trúc hiện đại có hình khối đơn giản, khỏe khoắn, hòa nhập tốt với phố thị. Và chính sự đơn giản của nó nên việc xây dựng nó luôn mang đến chi phí thấp hơn so với những kiến trúc cổ điển. Và chẳng phải nếu đầu tư xây nhà kinh doanh bạn luôn mong muốn chi phí bỏ ra là thấp nhất sao?

xây nhà cho thuê kinh doanh

“Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”

Lập kế hoạch đầu tư chi tiết

Thật khó để bạn có thể xây dựng một căn nhà cho thuê hoàn hảo khi không có một bản kế hoạch đầu tư chi tiết, hợp lý. Từ việc xác định nhu cầu của khách hàng tiềm năng bạn sẽ tiến hành thiết kế sao chi phù hợp nhất với nhu cầu đó. Lập một bản thiết kế chi tiết sẽ giúp bạn dự toán được chi phí xây dựng cho từng hạng mục nhà phố. Từ đó bạn có thể lập được một kế hoạch đầu tư chi tiết nhất. Đây là cách để bạn có thể quản lý tốt nhất dòng tiền lên xuống với công trình của mình.

Ở một khía cạnh khác, lập kế hoạch đầu tư chi tiết cho từng hạng mục dựa vào đó đưa ra mức giá thuê hợp lý nhất với chi phí xây dựng.

Đầu tư thích đáng vào cơ sở hạ tầng

Nếu là một người thuê nhà, chắc chắn bạn luôn mong muốn một ngôi nhà vững trãi, cơ sở hạ tầng, phòng ốc tốt nhất cho việc kinh doanh cũng như nhu cầu ở. Không ai muốn thuê nhà mà phải bỏ tiền túi quá nhiều cho việc tu sửa. Vì thế việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là khoản cần thiết để khách hàng có thể tìm đến với nhà của bạn để thuê.

Ngoài ra yếu tố an ninh cũng là một điểm quan trọng khi xây nhà phố cho thuê. Bạn nên chú ý đến vấn đề này và đưa chúng vào thiết kế ngôi nhà để mang đến một dịch vụ tuyệt vời nhất cho khách hàng.

TIDIARC – Đơn vị xây nhà cho thuê kinh doanh uy tín, kinh nghiệm, giá tốt:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG THỜI ĐẠI – TIDIARC
Trụ sở chính: B15 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline/Zalo: 037 512 8686 / 098 374 9486
Website: https://tidiarc.vn/
Fanpage: 
https://www.facebook.com/tidiarc/
Youtube: 
https://www.youtube.com/@tidiarc8379
Email:
 tidiarc@gmail.com

 • 11 năm kinh nghiệm thực hiện đa dạng các sản phẩm từ nhà phố, biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự nhà vườn, cho đến các sản phẩm có độ phức tạp cao như khách sạn: Chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, Tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, Chuỗi khách sạn cao cấp Phố Cổ Hà Nội, chuỗi căn hộ chung cư mini tại Hà Nội và Đà Nẵng…
 • Đội ngũ nhân sự tinh họa: tất cả các Kỹ sư/chỉ huy trưởng của TIDIARC đều có trên 10 năm kinh nghiệm, từng công tác tại các tập đoàn lớn như Đa quốc gia của Nhật hoặc tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam như Hoà Bình, Coteccons,…
 • Quy trình thi công và giám sát độc quyền: cắt cử riêng một Kỹ sư/chỉ huy trưởng trực tiếp giám sát, túc trực điều phối, và chịu trách nhiệm từ đầu tới cuối tại mỗi công trình. Đảm bảo mọi việc đều diễn ra trong tầm kiểm soát của TIDIARC. Báo cáo tiến độ thiết kế nhà nghỉ bình dân hằng ngày với chủ đầu tư bằng hình ảnh, video trực quan. Báo cáo bằng văn bản hàng tuần và mời chủ đầu tư nghiệm thu từng mốc thi công.
 • Cập nhật công nghệ mới, tối ưu thời gian, chi phíchế độ bảo hành dài hạn lên tới 5 năm

Vì thế, TIDIARC rất thấu hiểu mong muốn của chủ đầu tư và luôn có giải pháp để xây dựng sao cho tối ưu diện tích, chi phí và thu hồi vốn trong thời gian ngắn nhất. Chủ đầu tư có nhu cầu vui lòng tìm hiểu thêm ở phần DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết!

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn. 

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *