ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC CHUNG CƯ

Cấp thoát nước là yếu tố cơ bản và quan trọng trong quá trình thiết kế và hoàn thiện chung cư. Hệ thống này không chỉ đảm bảo tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày của cư dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng TIDIARC tìm hiểu về đặc điểm của hệ thống cấp thoát nước chung cư.

hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước chung cư đặc biệt quan trọng

Vai trò của hệ thống cấp thoát nước trong chung cư:

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống, quyết định một phần chất lượng cuộc sống của cư dân trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo nguồn nước đáp ứng nhu cầu của mọi người, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ chức năng cần thiết.

Một hệ thống cấp nước chung cư đạt yêu cầu phải cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho dân cư ở tất cả các vị trí trong tòa nhà. Hệ thống cấp thoát nước chung cư ngoài việc cung cấp nước đầy đủ còn cần phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn, đường ống đảm bảo được việc thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách kịp thời. 

hệ thống cấp thoát nước chung cư

Đảm bảo lượng nước cho toàn bộ cư dân trong chung cư

Đặc điểm của hệ thống cấp nước chung cư:

Trong các hệ thống cấp nước cho tòa nhà chung cư cao tầng, thường áp dụng hai phương thức cấp nước: cấp nước trực tiếp và cấp nước gián tiếp.

Phương thức cấp nước trực tiếp

Là hệ thống sử dụng trực tiếp nước được cấp từ hệ thống cấp nước khu vực. Khi áp suất của nước tại đường ống trong mạng lưới cấp nước khu vực đủ mạnh, nước sẽ theo đường ống đến từng thiết bị sử dụng nước trong từng căn hộ. Mặc dù việc này tiết kiệm chi phí vận hành cho tòa nhà, nhưng hiệu suất kém, mức độ ổn định và cân bằng thấp.

Phương thức cấp nước gián tiếp

Là hệ thống có bể chứa. Nước từ mạng lưới cấp nước khu vực sẽ được cấp vào bể chứa. Hệ thống máy bơm, đường ống, các loại van khóa nước, van điều tiết, van bảo vệ sẽ cấp đến téc trữ nước tầng mái. Van khóa nước có thể là van cổng, van bướm, van bi, và van bảo vệ bao gồm van an toàn, van giảm áp, van xả khí. Tiếp theo, một hệ thống ống phụ và van sẽ dẫn nước từ téc phân chia đến từng căn hộ. Bên cạnh đó, hệ thống PCCC của tòa nhà chung cư cũng sử dụng nguồn nước từ bể chứa.

hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống cấp nước chung cư

Đặc điểm hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư:

Hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống cấp thoát nước chung cư được thiết kế với trục riêng để thoát nước mưa từ tầng mái, ban công và các vị trí có thể gây ngập úng nước trong tòa nhà. Việc thiết kế trục riêng này giúp cho nước có thể thoát một cách kịp thời ngay cả khi mưa lớn. Hệ thống thoát nước mưa sẽ gồm máng dẫn nước, phễu thu, lưới lọc, ống thoát nước và rãnh thoát nước, trong đó:

 • Máng dẫn là nơi tập trung nước mưa chảy xuống từ mái, lan can xuống
 • Lưới chắn có tác dụng lọc và giữ lại rác tránh tắc nghẽn đường ống
 • Phễu thu nối ống đừng và lưới chắn giúp nước thoát dễ dàng hơn
hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống thoát nước phù hợp tránh tắc nghẽn, ứ đọng

Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong tòa nhà có vai trò thu thập, xử lý và đưa nước thải đến mạng lưới thoát nước đô thị. Hệ thống bao gồm:

 • Thoát nước mặt sàn gồm: Mạng lưới ống thoát nước thải mặt sàn đến phễu thu sàn. Phễu thu sàn sẽ thu thập nước thải từ các căn hộ trên mặt sàn lại dẫn đến ống xả thải chính.
 • Hệ thống ống – van thoát nước thải sinh hoạt chính. Hệ thống ống này sẽ thu thập nước thải của các mặt sàn(tầng), các căn hộ xuống bể tự hoại.
 • Bể tự hoại có chức năng xử lý nước thải
 • Hệ thống ống thoát nước từ bể tự hoại đến mạng lưới thoát nước khu vực.
hệ thống cấp thoát nước chung cư

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước chung cư cần đảm bảo một số lưu ý

Những lưu ý đối với hệ thống cấp thoát nước chung cư:

Để đảm bảo hệ thống cấp thoát nước tại tòa nhà cao tầng hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra định kỳ: Cần kiểm tra định kỳ hệ thống thoát nước để phát hiện và khắc phục sự cố kịp thời, đồng thời bảo trì hệ thống để tránh tình trạng hư hỏng.
 • Lắp đặt chính xác: Việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước tại tòa nhà cao tầng cần phải được thực hiện đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 • Sử dụng thiết bị chất lượng: Việc sử dụng thiết bị chất lượng và đúng loại sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ hư hỏng.
 • Kiểm soát lưu lượng: Cần kiểm soát lưu lượng nước thoát ra để tránh tình trạng quá tải hệ thống, gây ra tắc nghẽn hoặc hư hỏng.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống thoát nước sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống và tránh tình trạng hư hỏng.
 • Tối ưu hóa hệ thống: Cần tối ưu hóa hệ thống thoát nước để đảm bảo hiệu quả sử dụng và giảm thiểu lãng phí nước.

Như vậy, có thể thấy hệ thống cấp thoát nước của chung cư có vai trò đặc biệt quan trọng, trong nhiều trường hợp mức độ tiện nghi, đảm bảo của hệ thống cấp thoát nước là tiêu chí hàng đầu để khách hàng lựa chọn lưu trú lâu dài tại các tòa chung cư. Vì thế, chủ đầu tư cần đặc biệt lưu tâm trong quá trình thi công và hoàn thiện để đảm bảo chất lượng dài hạn cho chung cư.

hệ thống cấp thoát nước chung cư

TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng trọn gói

Với dịch vụ thi công xây dựng trọn gói, TIDIARC cam kết thực hiện toàn bộ các khâu trong quá trình thiết kế – xây dựng – hoàn thiện, mang đến cho chủ đầu tư công trình hoàn mỹ chuẩn cao cấp.

>>> Xem chi tiết báo giá thi công chung cư TẠI ĐÂY

Đơn vị thi công chung cư mini uy tín hàng đầu?

Công ty Kiến trúc và Xây dựng Thời đại TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam. Trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.

Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn.

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *