Nội thất nhà hàng khách sạn là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt và ấn tượng trong lòng khách hàng. Chính vì vậy chủ đầu tư cần quan tâm đến việc đầu tư thiết kế bố trí nội thất, nắm được các lưu ý để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.
Nội thất nhà hàng khách sạn
Nhà hàng khách sạn là gì?
Đến với một khách sạn, khách hàng không chỉ sử dụng dịch vụ “ở” mà còn cả dịch vụ “ăn”. Thiết kế nhà hàng khách sạn nói chung và thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn nói riêng là một trong những vấn đề rất quan trọng, đòi hỏi phải hài hòa với phong cách thiết kế tổng thể.
Về bản chất, nhà hàng khách sạn là loại hình khách sạn có tích hợp nhà hàng nhằm phục vụ cả về ăn uống cho khách hàng. Muốn điều hành nhà hàng khách sạn chủ đầu tư cần có chuyên môn cao, để hợp tác và phối hợp liên tục để đảm bảo hoạt động diễn ra hiệu quả.
Nội thất nhà hàng khách sạn
Trước đó, chủ đầu tư cũng cần nắm rõ các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế để có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Xác định phong cách thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn cũng là một trong những bước quan trọng đầu tiên.
>>> Xem thêm về 04 phong cách thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn TẠI ĐÂY
Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn:
Kiểu dáng và không gian
Nhà hàng khách sạn không chỉ là nơi để quan khách đến thưởng thức các món ăn mà họ thưởng thức cả không gian và phong thái phục vụ của nhà hàng. Những nhà hàng có không gian thoáng đãng, đẹp mắt luôn ghi được nhiều điểm cộng trong lòng khách hàng.
Tối ưu không gian nhưng vẫn cẩn đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng
Với việc bố trí khoa học, chủ đầu tư sẽ tối ưu không gian sử dụng, từ đó tối ưu hiệu quả kinh doanh. Không gian nội thất tại nhà hàng khách sạn phải đảm bảo đủ để tạo sự thoải mái cho thực khách khi dùng bữa: thể hiện qua lối đi, khoảng cách giữa các bàn ăn cũng như khoảng cách trong cùng 1 bàn…
Màu sắc nội thất
Trong nguyên tắc phối hợp màu sắc thì những gam màu trung tính luôn giúp chúng ta mở rộng không gian và những gam màu tương phải giúp tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian. Lúc này, khi pha trộn các gam màu chúng ta nên tuân theo tỉ lệ 6:3:1. Có nghĩa là 60% sử dụng màu chủ đạo của nhà hàng, 30% khoảng không gian còn lại dành cho những gam màu trung tính và 10% không gian sẽ dành cho những gam màu ấn tượng.
Tùy theo phong cách thiết kế tổng thể toàn bộ khách sạn để định hướng, chọn lựa màu sắc nhà hàng sao cho phù hợp
Ánh sáng nhà hàng khách sạn
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo chất xúc tác đưa thiết kế thăng hạng thẩm mỹ đồng thời tác động đến cảm xúc người dùng. Do đó, chủ đầu tư cần kết hợp cả ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo cho không gian nhà hàng khách sạn. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể bố trí nhiều loại đèn khác nhau như đèn led trần chiếu sáng toàn bộ căn phòng, đèn thả trần nhấn điểm hay đèn hắt trang trí…
Tận dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn:
Tùy thuộc vào quy mô cùng số sao khách sạn mà việc thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn sẽ có những tiêu chuẩn riêng biệt (theo chuẩn TCVN 4391:2015), cụ thể như sau:
Tiêu chuẩn không gian ăn uống
Thiết kế nội thất khách sạn cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định
Bên cạnh việc thiết kế không gian ăn uống sao cho thẩm mỹ, tiện nghi và tạo sự thoải mái thì cũng cần chú ý đến tiêu chuẩn thiết kế khu vực này. Thông thường, tùy theo số sao mà mỗi khách sạn sẽ có cách bố cục không gian riêng biệt:
- Quy mô nhỏ/dưới 3 sao: thường không có khu vực nhà hàng mà chỉ có khu vực chế biến và phục vụ thức ăn tận phòng.
- 3 sao: có quầy bar, số ghế trong nhà hàng phải bằng 60% số giường, có khu vực WC và khu vực hút thuốc riêng biệt.
- 4 sao: nhà hàng phục vụ đồng thời cả món Âu và Á với số ghế ngồi bằng 80% số giường, tối thiểu 1 quầy bar và phải có khu vực WC, hút thuốc riêng.
- 5 sao: cần đáp ứng có 2 nhà hàng phục vụ món Âu – Á với số ghế ngồi bằng 80% số giường, có 2 quầy bar và phải có khu vực WC, hút thuốc riêng.
Tiêu chuẩn khu vực bếp chế biến
Khách sạn 3 sao cần đảm bảo:
- Nằm ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến khu vực ăn uống;
- Diện tích vừa đủ đảm bảo cho việc sơ biến, chế biến thực phẩm;
- Có hệ thống thông gió tốt;
- Có biện pháp trong việc ngăn chặn động vật hay côn trùng vào bếp;
- Tường phẳng, không thấm nước và dễ dàng lau chùi làm sạch;
- Trần bếp thuận tiện cho việc vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm;
- Sàn bếp phẳng, ốp lát vật liệu chống trơn và dễ lau chùi;
- Khu vực sơ chế, chế biến nhiệt – nguội tách riêng;
- Có lối dành riêng cho việc vận chuyển rác thải;
- Có phòng WC riêng cho nhân viên bếp (bên ngoài khu bếp).
Có thể thiết kế bếp mở hoặc kín
Khách sạn 4 sao và 5 sao:
Tiêu chuẩn tương tự như nhà hàng khách sạn 3 sao đồng thời có thêm những yêu cầu như sau:
- Có khu vực bếp Âu, Á – bếp bánh;
- Có khu vực soạn chia thức ăn;
- Có phòng đệm, đảm bảo cách âm – cách nhiệt – cách mùi giữa bếp và phòng ăn.
Ngoài những tiêu chí trên, khi thiết kế khu vực bếp cũng cần lưu các vấn đề về hệ thống dẫn ga, điện nước và ánh sáng, đảm bảo căn bếp luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh để có thể tạo môi trường tốt nhất cho người đứng bếp để có thể sáng tạo ra những món ăn ngon.
Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn:
Thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn là một công việc quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Để có được thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn đẹp mắt, tiện nghi và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cần lưu ý những điều sau:
- Xác định phong cách thiết kế
- Bố trí công năng hợp lý
- Sử dụng vật liệu và màu sắc phù hợp
- Đảm bảo tính tiện nghi và an toàn
- Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
Nội thất nhà hàng khách sạn La Passion do TIDIARC tổng thầu
>>> Xem Báo giá thi công khách sạn TẠI ĐÂY
Đơn vị thiết kế & thi công khách sạn uy tín hàng đầu Hà Nội?
Các công trình khách sạn thực tế do TIDIARC tổng thầu
Công ty Kiến trúc và Xây dựng Thời đại TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam, trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.
Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.
TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn.
THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN
Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDI CONS. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.