THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG KHÁCH SẠN

Điều kiện và các thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn hiện đang là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bài viết sau đây của TIDIARC sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến xin giấy phép xây dựng khách sạn mới nhất.

thi công khách sạn

Thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn (Ảnh: Khách sạn do TIDIARC tổng thầu)

Quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn:

Việc xin giấy phép xây dựng là công việc quan trọng bắt buộc trong quá trình xây dựng khách sạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được việc này. Cụ thể, trước khi xây dựng dựng khách sạn, chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ cấp phép xây dựng và các giấy tờ liên quan theo đó tiến hành theo trình tự sau:

 • Đăng ký kinh doanh khách sạn tại sở kế hoạch đầu tư (dưới hình thức công ty TNHH hoặc Kinh doanh hộ cá thể hoặc công ty cổ phần)
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng kèm theo bản vẽ và giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Xin chỉ tiêu kinh doanh khách sạn từ quận
 • Nộp hồ sơ tại Tổ tiếp nhận và trả kết quả Sở Xây dựng thành phố, UBND quận huyện
 • Liên hệ với người thụ lý hồ sơ theo biên nhận sau 3 ngày làm việc để trao đổi về hồ sơ và kiểm tra thực địa
 • Nhận giấy phép xây dựng theo thời hạn của Biên nhận hồ sơ hoặc nhận văn bản trả hồ sơ, hướng dẫn điều chỉnh. Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ đầu tư được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép
 • Trước khi khởi công xây dựng chủ đầu tư công trình phải gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng và cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn gồm những gì?

Thiết kế khách sạn và nội thất khách sạn

Trước khi triển khai dự án cần hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng

Những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn tại đây:

Đơn đề nghị giấy cấp phép xây dựng theo mẫu có sẵn

Các giấy tờ pháp lý về đất đai

 • Bản sao giấy tờ về pháp lý về sử dụng đất có công chứng.
 • Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp và hồ sơ thiết kế do đơn vị cấp phép thẩm định.

Giấy đăng ký kinh doanh

Các tài liệu khác cần chuẩn bị

Quy hoạch Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết được UBND thành phố phê duyệt:

 • Bản vẽ hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 – 1/200, được đóng dấu thẩm duyệt theo quy định của pháp luật về PCCC.
 • Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế; bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.
 • Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.

Hồ sơ thiết kế

 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.
 • Bản vẽ cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến dự án, tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Phối cảnh công trình in màu.

Một số lưu ý trong quá trình xin giấy phép xây dựng khách sạn:

Để quá trình làm thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn được diễn ra nhanh chóng thì đầu tiên chủ đầu tư phải có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng về các loại giấy tờ và hồ sơ bản vẽ sao cho đủ chính xác, loại giấy tờ nào cần công chứng, loại nào cần bản chính để không mất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa hồ sơ. Một số những lưu ý về thời gian và địa điểm nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn:

Thiết kế khách sạn và nội thất khách sạn

Một số điều cần lưu ý

Điều kiện xin giấy phép xây dựng với các công trình trong đô thị:

 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
 • Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật.
 • Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Địa điểm nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của Ủy Ban nhân dân quận huyện, thành phố hoặc sở xây dựng.

Thời gian nộp/trả hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn

 • Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, nghỉ): Sáng: Từ 07h30’ đến 11h00’; Chiều: Từ 13h30 đến 16h30’.
 • Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo yêu cầu thì viết phiếu giao nhận hồ sơ (hẹn ngày trả kết quả theo quy định); trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn đầy đủ thông tin để người nộp hồ sơ bổ sung hoặc làm lại hồ sơ đúng theo quy định.
 • Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh.
 • Đối với yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.
 • Trường hợp muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công.
 • Quyền gia hạn được cấp đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới.
 • Thời hạn giải quyết của cơ quan chức năng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

TIDIARC miễn phí lập hồ sơ và hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng khách sạn

Thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn không quá phức tạp, tuy nhiên các chủ đầu tư cũng có thể gặp một số khó khăn trong nộp hồ sơ bởi nhiều lí do. Lúc này, chủ đầu tư nên chia sẻ với đơn vị thi công để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. Tại TIDIARC – đơn vị xây dựng trọn gói, chúng tôi MIỄN PHÍ lập hồ sơ và hỗ trợ chủ đầu tư xin cấp phép xây dựng, khách hàng sẽ không còn phải bận tâm lo lắng trong công đoạn này.

Đơn vị thiết kế & thi công khách sạn uy tín hàng đầu?

>>> Xem chi tiết báo giá thi công khách sạn TẠI ĐÂY

Một số công trình khách sạn do TIDIARC tổng thầu

Công ty Kiến trúc và Xây dựng Thời đại TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam. Trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.

Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn.

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *