XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CHUNG CƯ MINI THẾ NÀO?

Điều kiện, thủ tục xin giấy phép xây dựng cho chung cư mini hiện nay đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của TIDIARC sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến xin giấy phép xây dựng cho chung cư mini.

thiết kế chung cư mini

Chung cư mini đang được nhiều cá nhân, gia đình quan tâm

Đơn vị cấp giấy phép xây dựng chung cư mini?

Về thẩm quyền xin giấy phép xây dựng chung cư mini, tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh: Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh (trừ công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của UBND cấp huyện).
 • UBND cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.
 • UBND cấp huyện: Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Trong đó:

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.
 • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.
thiết kế chung cư mini

Các đơn vị thi công có thể giúp chủ đầu tư thực hiện công đoạn này nhanh chóng

Điều kiện xin giấy phép xây dựng chung cư mini

Về điều kiện được cấp giấy phép xây dựng chung cư mini được quy định tại Điều 39 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi năm 2020:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt trong quy hoạch sử dụng đất.
 • Phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được ban hành có thẩm quyền.
 • Đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở, phòng cháy, chống cháy và công trình lân cận.
 • Đảm bảo yêu cầu về môi trường, hạ tầng kỹ thuật an toàn.
 • Đảm bảo hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng và giao thông.
 • Đảm bảo hành lang bảo vệ các khu di sản văn hóa và di tích lịch sử – văn hóa.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại cũng như các công trình liên quan đến an ninh, quốc phòng.
 • Thiết kế và xây dựng nhà ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đầy đủ và đúng quy định pháp luật về xây dựng.

>>> Xem thêm Ưu – nhược điểm của chung cư mini. Có nên ở chung cư mini không?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini

thiết kế chung cư mini

Thủ tục xây dựng chung cư mini là điều các chủ đầu tư quan tâm

Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, quy định thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini tới cơ quan có thẩm quyền như đã nêu ở phần (2).

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện:

 • Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ;
 • Ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.
 • Thẩm định, kiểm tra thực địa hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.
 • Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.
thiết kế chung cư mini

Công trình chung cư mini do TIDIARC tổng thầu

Thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini khá đơn giản, tuy nhiên các chủ đầu tư cũng có thể gặp nhiều khó khăn trong nộp hồ sơ bởi nhiều lí do. Lúc này, chủ đầu tư nên chia sẻ với đơn vị thi công để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. Tại TIDIARC – đơn vị xây dựng trọn gói, chúng tôi MIỄN PHÍ lập hồ sơ và hỗ trợ chủ đầu tư xin cấp phép xây dựng tối đa số tầng/chiều cao, khách hàng sẽ không còn phải bận tâm lo lắng trong công đoạn này.

Đơn vị thiết kế & thi công chung cư mini uy tín hàng đầu?

>>> Xem chi tiết báo giá thi công chung cư mini TẠI ĐÂY

Công ty Kiến trúc và Xây dựng Thời đại TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam. Trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.

Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn.

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *