HỆ THỐNG M&E TRONG THIẾT KẾ NHÀ CHUNG CƯ MINI

Hệ thống ME đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà chung cư mini, giúp tối ưu và nâng tầm tiện nghi cho cuộc sống hiện đại. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về hệ thống ME và những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà chung cư mini.

thiết kế chung cư mini

Hệ thống M&E cũng là vấn đề lớn mà khách thuê quan tâm khi lựa chọn chung cư mini để ở

Hệ thống ME trong chung cư mini là gì?

Chung cư mini là loại hình nhà do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình, chia thành nhiều căn hộ nhỏ và bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, hoặc cho sinh viên, người ngoại tỉnh có mức thu nhập trung bình thuê ở.

Thiết kế và thi công chung cư mini có nniều điểm phức tạp hơn so với các công trình dân dụng, nhà ở thông thường, nổi bật nhất là hệ thống ME, do cần phục vụ số lượng người lớn, hệ thống này tương đối phức tạp và nhiều hạng mục. Vì thế, chủ đầu tư rất cần quan tâm để có thể thiết kế cho hợp lý, hiệu quả.

>>> Xem thêm Ưu nhược điểm của chung cư mini. Có nên ở chung cư mini không? TẠI ĐÂY

hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống ME là yếu tố quan trọng chủ đầu tư buộc phải quan tâm

Để hiểu được hệ thống M&E là gì, bạn cần biết về khái niệm M&E: Mechanical and Electrical – là tên của một loại hệ thống cơ điện trong công trình xây dựng. Hệ thống này bao gồm nhiều hạng mục như thông gió, điều hòa không khí, cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh, điện, chữa cháy, báo cháy và phòng sạch. 

Hệ thống cơ điện M&E chiếm một phần quan trọng trong việc hoàn thiện công trình xây dựng. Nó giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sử dụng.

Các hạng mục của hệ thống M&E trong thiết kế nhà chung cư mini:

Đó là những hệ thống cơ điện liên quan đến cơ khí và điện mà hầu như tất cả các khách sạn hay chung cư nào cũng buộc phải có và được thiết kế theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế, bao gồm:

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí HVAC (Heating Ventilation Air Conditioning)

Đây là hệ thống hỗ trợ tạo ra không khí trong lành, mát mẻ và thoải mái cho người sử dụng. Hệ thống HVAC bao gồm các thiết bị máy lạnh, quạt thông gió, ống gió, van gió, bộ lọc không khí, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm.

Thiết kế và thi công hệ thống ME tương đối phức tạp

Hệ thống cấp thoát nước và dọn dẹp vệ sinh P&S (Plumbing and Sanitary)

Hệ thống này cung cấp nước sạch và thoát nước thải cho các thiết bị vệ sinh như bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, vòi sen. Hệ thống P&S cũng bao gồm các thiết bị như bình nóng lạnh, máy bơm nước, van nước, ống nước, hố ga, bể chứa nước. 

Hệ thống điện (Electrical)

Với hệ thống điện, các thiết bị chiếu sáng, điều khiển, an ninh, truyền thông và giải trí trong tòa nhà sẽ được cung cấp năng lượng để hoạt động. 

Hệ thống điện nặng bao gồm các thiết bị máy biến áp, tủ điện, cáp điện, công tắc, ổ cắm. Còn hệ thống điện nhẹ bao gồm các thiết bị camera an ninh, chuông cửa, mạng internet, truyền hình cáp.

kinh-nghiem-xay-nha-pccc-camera

An ninh an toàn và PCCC đặc biệt quan trọng trong thi công chung cư mini

Hệ thống thiết bị báo cháy và chữa cháy (Fire alarm and Fire fighting)

Hệ thống thiết bị báo cháy và chữa cháy được đánh giá là khá cần thiết trong hệ thống M&E giúp phát hiện, ngăn chặn sự phát triển của đám cháy trong tòa nhà. Hệ thống chữa cháy bao gồm các thiết bị vòi phun nước, máy bơm chữa cháy, ống chữa cháy, bình chữa cháy, hệ thống sprinkler. Và hệ thống báo cháy bao gồm các thiết bị cảm biến khói, nhiệt độ, lửa; chuông báo động; đèn chỉ dẫn; trung tâm kiểm soát.

Thiết kế hệ thống M&E chung cư mini theo tiêu chuẩn:

Thiết kế hệ thống M&E chung cư mini theo tiêu chuẩn là một công việc đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Tùy theo từng loại tiêu chuẩn, có những yêu cầu và quy định khác nhau về thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì các hệ thống cơ điện M&E.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế hệ thống ME để chủ đầu tư tham khảo:

Hạng mục Tiêu chuẩn
Hệ thống gió và điều hòa không khí TCVN 5687:2010
TCVN 13521:2022
TCVN 12350-1:2018
TCVN 12350-2:2018
Hệ thống thoát nước và thiết bị vệ sinh TCVN 13606:2023
TCVN 4037:2012
TCVN 4038:2012
TCVN 7957:2008
TCXDVN 51:2008
TCXDVN 33:2006
Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) TCVN 3890:2022
TCVN 5740:2009
TCVN 6305-3:2007
TCVN 6305-6:2013. 
Hệ thống điện trong nhà chung cư mini QCVN 12:2014/BXD,
TCVN 9255:2012
TCVN 5308-91
TCVN 2622-1995
TCVN 4516-1988.

Các bước thi công hệ thống M&E trong chung cư mini:

Quy trình thi công khách sạn mini 7 tầng Kim Liên

Quy trình thi công chung

Bước 1: Thiết kế, thi công máng cáp

Để thi công máng cáp một cách an toàn và hiệu quả, cần phải kiểm tra tình trạng của hệ thống dây cáp điện, tắt nguồn điện và cách ly các phần liên quan khác để tránh gây nguy hiểm cho con người và thiết bị. Chủ đầu tư cần lựa chọn loại máng cáp phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và mục đích sử dụng, chú ý đến các yếu tố như kích thước, chất liệu, khả năng chịu tải, khả năng chống ăn mòn, khả năng chống cháy,…

Lưu ý: Không nhất thiết phải là vật liệu tốt nhất, quan trọng nhất là phù hợp, an toàn để vừa có thể tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng.

Bước 2: Thiết kế, thi công hệ thống cáp động lực

Hệ thống cáp động lực là hệ thống cung cấp điện cho các thiết bị máy móc trong thiết kế nhà chung cư mini. Hệ thống này cần được thiết kế theo các yếu tố như công suất, quy mô, vị trí, tính thẩm mỹ và an toàn. Sau khi có bản thiết kế, chúng ta tiến hành thi công lắp đặt máng cáp, dây cáp, tủ điện, các phụ kiện khác theo bản vẽ.

Việc thiết kế, thi công hệ thống cáp động lực trong hệ thống M&E có vai trò rất quan trọng. Đây không chỉ là hệ thống dẫn điện từ nguồn cấp đến các thiết bị điện trong công trình, mà còn đảm bảo cung cấp năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Quy trình thi công khách sạn mini 7 tầng Kim Liên

Công việc đòi hỏi nhiều chuyên môn và kinh nghiệm

Bước 3: Thiết kế, thi công hệ thống chiếu sáng

Cho dù là không gian nhỏ trong tòa nhà hay toàn bộ chung cư mini đều cần lập kế hoạch chi tiết cho việc thiết kế – thi công hệ thống điện chiếu sáng. Nhà thiết kế cần đảm bảo rằng hệ thống này phù hợp với nhu cầu sử dụng, mức độ chiếu sáng, loại bóng đèn, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị điều khiển tự động, cảm biến ánh sáng, công tắc thông minh cũng như cắt giảm bớt các thiết bị không thực sự cần thiết.

Bước 4: Triển khai các biện pháp dự phòng cải tạo và nâng cấp hệ thống điện

Để bảo đảm an toàn và bền vững của công trình xây dựng, rất cần có một bản kế hoạch dự phòng để đối phó với các sự cố không mong muốn. Bản kế hoạch này cần phải được lập trước khi bắt đầu thi công, cập nhật thường xuyên theo tình hình thực tế, giúp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả của công trình. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà thầu trong việc quản lý, giám sát, kiểm tra công trình.

cách tính diện tích xây nhà

Dự đoán và đưa ra các phương án dự trù trước khi bắt tay vào thực hiện

Bước 5: Đưa ra các phương án bảo trì và sửa chữa

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống điện trong thiết kế nhà chung cư mini, cần có các biện pháp dự phòng để phòng ngừa và xử lý các sự cố có thể xảy ra. Thông thường, đơn vị thi công có thể cân nhắc và áp dụng các biện pháp như kiểm tra định kỳ, bảo trì định kỳ, sửa chữa kịp thời và nâng cấp khi cần thiết.

Bước 6: Đưa ra phương án di dời máy móc hệ thống điện

Nếu buộc phải di dời máy móc thiết bị điện, bạn cần tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong việc khảo sát. Sau đó tiến hành lên kế hoạch di dời để tránh sự tác động và ảnh hưởng đến những hạng mục khác và đảm bảo tính chính xác cao khi thực hiện.

Bước 7: Phương án lắp đặt thi công hệ thống tự động hóa trong cơ điện

Để tăng cường hiệu quả và tiết kiệm chi phí của hệ thống cơ điện trong tòa nhà, chung cư, chúng ta có thể áp dụng các phương án lắp đặt thi công hệ thống tự động hóa. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị điều khiển tự động để điều chỉnh các thông số của hệ thống cơ điện theo nhu cầu và điều kiện của môi trường. 

thiết kế chung cư mini

Công trình chung cư mini thực tế do TIDI ARC tổng thầu

Hạng mục này rất phức tạp, vì thế chủ đầu tư nên liên hệ với các đơn vị thiết kế & thi công, đặc biệt là các công ty trọn gói để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Đơn vị thiết kế & thi công chung cư mini uy tín hàng đầu Hà Nội?

>>> Xem chi tiết báo giá thi công chung cư mini TẠI ĐÂY

Công ty Kiến trúc và Xây dựng Thời đại TIDIARC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đã và đang thực hiện hàng trăm dự án lớn, nhỏ từ Bắc vào Nam, trong đó có chuỗi biệt thự Vinhome Riverside, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo, chuỗi khách sạn cao cấp Phố cổ Hà Nội…. cùng nhiều công trình nhà ở tư nhân khác. Với Bộ Quy trình Thi công & Giám sát chuẩn Dự án Cao cấp và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến các công trình chất lượng, thẩm mỹ nhất tới khách hàng.

Mọi nhu cầu về thiết kế hoặc thắc mắc về các vấn đề trong thi công xây dựng, mời quý khách hàng tham khảo thêm tại mục DỊCH VỤ hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

TIDIARC – Đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn.

THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *