Xây dựng khách sạn – 06 kinh nghiệm xương máu chủ đầu tư nên biết

Khách sạn là một mô hình kinh doanh không còn mới lạ đối với nhiều chủ đầu tư có bất động sản ở những khu vực “đất vàng” điểm nóng của du lịch, kinh tế. Kinh doanh khách sạn có thể đem lại nguồn lợi nhuận tốt nếu chủ đầu tư có mặt bằng đắc địa cùng với mô hình khách sạn được thiết kế và thi công phù hợp. Vậy, xây dựng khách sạn cần lưu ý những điều gì để vận hành và kinh doanh thành công, hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng khách sạn mà TIDIARC – tổng thầu có trên 10 năm xây khách sạn trọn gói chuyên nghiệp đúc kết nên. 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Nhiều chủ đầu tư có nhu cầu xây khách sạn để kinh doanh

06 kinh nghiệm xây dựng khách sạn mà chủ đầu tư nên biết.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn là những bài học quý giá của những chuyên gia hoặc chủ đầu tư đã từng thi công nhiều khách sạn. Trong quá trình xây và vận hành, họ nhận thấy những vấn đề bất cập hoặc những chi tiết cần lưu tâm để tránh sai lầm và giúp quá trình kinh doanh, vận hành khách sạn hiệu quả hơn. Dưới đây là 06 kinh nghiệm xây dựng mà chủ đầu tư khách sạn nên biết trước khi tiến hành dự án của mình.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn từ nhà thầu thi công chuyên nghiệp giúp kinh doanh hiệu quả, lâu bền

Không thể không thuê thiết kế 

Xây dựng khách sạn chắc chắn không thể thiếu thiết kế. Không đơn giản là xây nhà để ở, khách sạn cần vốn đầu tư rất lớn, với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Bản vẽ thiết kế sẽ có đầy đủ các hạng mục từ phân chia công năng, kết cấu, nội thất,… để thi công nhanh gọn, chính xác và thẩm mỹ độc đáo hơn. Bởi vậy, khi xây khách sạn nhất định phải có sự tham gia tư vấn, lên kế hoạch và thiết kế của một đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư có năng lực và kinh nghiệm. Chủ đầu tư không nên tự ý phác thảo hoặc lấy mẫu có sẵn để áp dụng. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế cũng cần thiết để làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Do đó, dù vốn đầu tư để xây dựng khách sạn của bạn như thế nào, hướng đến phân khúc cao cấp hay phổ thông, thì để kinh doanh thành công, lâu bền, thu hút được khách hàng, khách sạn khi xây vẫn cần thiết kế để có nét đặc trưng, độc đáo riêng. 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Có thiết kế giúp khách sạn có thẩm mỹ độc đáo, thu hút khách hàng

Bám sát lộ trình thi công để không bị chậm tiến độ.

Nhiều chủ đầu tư khi xây dựng khách sạn để kinh doanh phải dùng đến đòn bẩy tài chính. Bởi thế, việc tính toán chặt chẽ về thời gian hoàn công để đưa khách sạn vào vận hành sớm nhất có thể là điều bất cứ chủ đầu tư nào cũng mong muốn và cần để ý. Chỉ cần chậm tiến độ vài ngày, cũng có thể làm lỡ mất cơ hội kinh doanh tốt, khách sạn không kịp đón khách vào các thời điểm vàng của du lịch như dịp lễ, mùa cao điểm,… ảnh hưởng cực lớn đến kế hoạch tài chính của bạn. Kinh nghiệm khi xây dựng khách sạn là chủ đầu tư cần cùng với đơn vị thi công thống nhất lộ trình chính xác, từng mốc thi công, từng tuần, từng ngày và bám sát theo kế hoạch đề ra để tránh chậm và trượt tiến độ.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Chủ đầu tư nên kiểm tra báo cáo tiến độ thường xuyên với đơn vị thi công

Kiểm soát chi phí xây dựng ngay từ đầu.

Số tiền bỏ ra để xây dựng khách sạn là rất lớn. Việc phát sinh chi phí vượt kiểm soát có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính và là một rủi ro đối với chủ đầu tư. Không ít các công trình bị chậm tiến độ, thậm chí ngừng thi công vì chi phí phát sinh quá lớn, vượt ngân sách dự kiến. Bởi thế, kiểm soát chi phí ngay từ đầu, đặt ngân sách của bạn luôn phải cao hơn dự toán 5-10% là một kinh nghiệm để tránh các rủi ro khi xây khách sạn. 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Dựa vào thiết kế, lập dự toán chi tiết số lượng, chủng loại vật tư vật liệu cho từng hạng mục để có báo giá chính xác nhất

Chú ý các vấn đề về pháp lý.

Có 3 vấn đề pháp lý và chủ đầu tư cần lưu ý khi xây dựng khách sạn. Thứ nhất là việc cấp phép xây dựng. Chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ pháp lý, giấy phép kinh doanh, bản vẽ thiết kế,… Tuy nhiên, phụ thuộc vào vị trí, quy mô xây khách sạn mà việc xin cấp phép có thể sẽ khó khăn, nhiều thủ tục rườm rà, mất thời gian và tiền bạc. Kinh nghiệm là nên sử dụng dịch vụ ngoài hoặc uỷ thác cho một tổng thầu giúp bạn giải quyết mọi vấn đề pháp lý. 

>>> đọc thêm: Thủ tục xin giấy phép xây dựng khách sạn.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Xin giấy phép xây dựng cho khách sạn khá khó khăn và nhiều thủ tục

Thứ hai là xin cấp phép phòng cháy chữa cháy. Đây là hạng mục “nóng” được xã hội và cơ quan chức năng rất quan tâm thời gian gần đây. Để được cấp phép, chủ đầu tư cần cung cấp bản vẽ thiết kế hạng mục PCCC và cơ quan chức năng sẽ nghiệm thu sau khi hoàn công. Hệ thống PCCC rất quan trọng đối với xây dựng khách sạn, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản con người cũng như quyết định việc công trình khách sạn của bạn có được cấp phép để kinh doanh hay không. 

Cuối cùng là các vấn đề liên quan đến khu vực tổ dân phố và hàng xóm. Quá trình thi công có thể gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thậm chí, nếu thi công không chuẩn, có thể ảnh hưởng, hư hại đến các nhà liền kề, gây ra tranh cãi, kiện tụng, thậm chí bị đình chỉ thi công. Đây là việc tối kỵ của xây dựng khách sạn nói riêng và xây dựng nói chung tại khu vực có mật độ nhà cửa dày đặc như trong nội đô. Kinh nghiệm là hãy làm việc trước với chính quyền và các nhà liền kề, lập biên bản hiện trạng để tránh các tình huống phát sinh sau này. 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

PCCC – Hạng mục quan trọng khi xây khách sạn

Thiết kế đa dạng hạng phòng, phân chia công năng hợp lý.

Tiết kiệm chi phí và tối ưu diện tích là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư khách sạn, nhà nghỉ, chung cư,… Ai cũng muốn trên diện tích sàn phải xây được nhiều phòng để cho thuê nhất, chi phí đầu tư ban đầu thấp để nhanh thu hồi vốn, nhưng nếu hợp tác với những đơn vị xây dựng khách sạn chuyên nghiệp, họ sẽ cho bạn lời khuyên quý giá dựa trên kinh nghiệm thực tế. 

Khách sạn La Passion thiết kế, xây dựng, thi công nội thất trọn gói bởi TIDIARC

Thứ nhất, không nên đồng bộ tất cả các phòng đều thiết kế và xây giống nhau. Nên phân chia đa dạng các hạng phòng. Trong thiết kế khách sạn, thay vì chia toàn phòng nhỏ, diện tích bé, xấu, thì nên có tỉ lệ phòng VIP, diện tích rộng, nội thất đẹp, được đầu tư xịn. Mục đích vừa để có tư liệu, tài nguyên quảng cáo, vừa phục vụ được đa dạng phân khúc khách hàng, lại bán được phòng với giá cao ở những dịp cao điểm. Kinh nghiệm là, đầu tư xây dựng khách sạn phân khúc cao cấp tuy vốn ban đầu lớn, nhưng không bao giờ lỗ. 

thiết kế khách sạn và nội thất khách sạn

Đầu tư xây khách sạn cao cấp không bao giờ lỗ

Thứ hai, khách sạn không chỉ có mỗi quầy lễ tân và phòng nghỉ. Để vận hành khách sạn là cả một hệ thống các phòng chức năng mà bình thường ta không để ý tới. Nếu không có kinh nghiệm, khi xây khách sạn có thể bỏ qua những công năng này hoặc sắp xếp bố trí thiếu hợp lý, không khoa học, khiến khách sạn bị rối loạn khi đi vào vận hành. Ví dụ, khu vực để phương tiện, quầy bar, phòng máy kỹ thuật, kho chứa đồ, bếp, hành lang khẩn cấp, phòng điều hành, phòng nghỉ cho nhân viên…

Quy trình thi công khách sạn phố cổ la passion

Xây dựng khách sạn cần bố trí công năng các khu vực hợp lý để tiện cho việc vận hành

Hết sức chú ý hệ thống ME và cách âm khi xây dựng khách sạn. 

Khách sạn phải đón tiếp một số lượng khách lưu trú rất lớn và gần như liên tục mỗi ngày. Không một chủ đầu tư nào muốn điện nước liên tục bị trục trặc, phải bảo trì, sửa chữa thường xuyên, ảnh hưởng đến việc vận hành. Bởi vậy, xây dựng khách sạn cần có tiêu chuẩn hoàn thiện rất cao, thi công và giám sát kỹ càng trong quá trình thi công, đặc biệt đối với hệ thống cơ điện, cấp thoát nước, cách âm. 

Cụ thể hơn, để cách âm tốt, nên xây tường ngăn chia 20 thay vì tường 10, và hành lang nên lót thảm để giảm tiếng vang vọng, ảnh hưởng đến hoạt động nghỉ ngơi, riêng tư của khách lưu trú.  

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Giám sát chặt chẽ các công đoạn thi công hệ thống cơ điện, cấp thoát nước của khách sạn

Ngoài ra, ngay từ khi thiết kế khách sạn phải chuẩn. Sử dụng điều hòa trung tâm, nước nóng tổng hay điều hoà, nước nóng cục bộ cũng cần được thống nhất. Kích thước đường ống cấp thoát nước phải phù hợp để tránh gặp phải các hiện tượng áp lực nước yếu, tắc nghẽn nước, cống thoát có mùi hôi. Hệ thống cấp nóng tổng phải thiết kế đúng nguyên lý nếu không dễ bị trục trặc, lúc có lúc không. Điều hoà yếu do khi thiết kế tính toán công suất không đủ hoặc thi công không chú ý, bẩn làm ảnh hưởng đến trao đổi khí… 

>>> Đọc thêm: Hệ thống điện nhẹ trong thiết kế thi công khách sạn.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Hệ thống ME của khách sạn rất phức tạp

Giải pháp xây dựng khách sạn giúp vận hành và kinh doanh hiệu quả.

Xây dựng khách sạn có nhiều hạng mục chuyên môn, nên chủ đầu tư hoặc lựa chọn nhà thầu lớn (tổng thầu) hoặc tự mình đứng ra thuê nhiều thầu phụ (các đội thi công chuyên môn đơn lẻ). Tự mình đứng ra thuê và giám sát nhiều đội thợ mà không có chuyên môn và thời gian để sát sao, quán xuyến, cũng dễ gây ra việc khó quản lý, thi công không đồng bộ, chồng chéo, dẫm chân lên nhau, khiến công trình thi công xấu, kém chất lượng, thậm chí không thể thi công được. Bởi vậy, chủ đầu tư xây dựng khách sạn nên lựa chọn giải pháp uỷ thác cho một tổng thầu uy tín để chịu trách nhiệm thực hiện và giám sát toàn bộ các hạng mục của thi công khách sạn.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Chọn tổng thầu xây dựng khách sạn trọn gói uy tín để uỷ thác

Lợi ích mà chủ đầu tư nhận được khi thuê một đơn vị tổng thầu xây dựng khách sạn trọn gói là gì?

 • Chỉ một đơn vị thực hiện mọi công đoạn từ A đến Z, chịu toàn bộ trách nhiệm cho mọi hạng mục. Chủ đầu tư chỉ phải làm việc với một đơn vị duy nhất, nghiệm thu từng mốc, từng giai đoạn và đi vào kinh doanh ngay sau khi hoàn công. Hiệu quả, nhanh chóng, không mệt mỏi.
Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Tổng thầu có trách nhiệm quản lý, điều phối, giám sát mọi hạng mục khi xây khách sạn

 • Tổng thầu xây dựng khách sạn trọn gói sẽ thay chủ đầu tư giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý từ việc lập hồ sơ, xin giấy phép xây dựng, xin cấp phép phòng cháy chữa cháy, đến việc đàm phán với chính quyền, hàng xóm để không xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong suốt quá trình thi công.
 • Tổng thầu sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế khách sạn để bóc tách dự toán, báo giá xây dựng khách sạn cho chủ đầu tư trước khi thi công để chủ đầu tư nắm được con số cụ thể và chuẩn bị tài chính.
Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Không chỉ thi công, tổng thầu xây khách sạn trọn gói sẽ đảm nhiệm mọi việc thay chủ đầu tư

 • Tổng thầu có vai trò thống nhất, phê duyệt bản vẽ, kế hoạch thi công, đồng bộ, quản lý và giám sát tất cả các đơn vị thầu phụ cùng tham gia để đảm bảo tiến độ và chất lượng chung của công trình đúng như cam kết với chủ đầu tư. 
 • Tổng thầu có trách nhiệm bảo hành, bảo trì cho công trình khách sạn của bạn sau hoàn công, như một lời cam kết về chất lượng xây dựng và dịch vụ của công ty.
Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Đơn vị xây dựng khách sạn trọn gói cũng sẽ chịu khách nhiệm bảo hành và xử lý sự cố sau hoàn công

Đơn vị/ công ty xây dựng khách sạn trọn gói nào uy tín, chuyên nghiệp? 

TIDIARC là công ty xây khách sạn trọn gói chuyên nghiệp có trên 10 năm kinh nghiệm, thực hiện các dự án khách sạn với quy mô lên tới hàng trăm phòng như: Tổ hợp khách sạn Siren Hải Tiến thuộc dự án Flamingo Hải Tiến, Thanh Hoá; Chuỗi khách sạn cao cấp Phố Cổ La Passion; Khách sạn Le Jardin Nguyễn Trường Tộ; Khách sạn Kim Liên 7 tầng Thanh Trì; Bình An Apartment Nguyễn Thần Hiển, Đà Nẵng,… 

>>> Tìm hiểu thêm VỀ CHÚNG TÔI.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

TIDIARC – Công ty thiết kế, xây dựng khách sạn trọn gói chuyên nghiệp số 1 thị trường

Với những kinh nghiệm dày dạn trong việc thiết kế và xây dựng khách sạn, TIDIARC tự tin đủ năng lực để tư vấn các giải pháp xây dựng và vận hành khách sạn phù hợp với nhu cầu, tài chính của chủ đầu tư mà vẫn đem lại hiệu quả lợi nhuận tốt sau khi khách sạn đón khách. 

Ngoài ra, TIDIARC sở hữu bộ quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp với các bộ quy trình quản lý tiến độ và kiểm soát chất lượng độc quyền cam kết mọi công trình do TIDIARC thực hiện đều có chất lượng 5 sao. 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

TIDIARC giàu kinh nghiệm xây dựng khách sạn

TIDIARC hội tụ nhân sự tinh hoa với đội ngũ Kiến trúc sư/ Kỹ sư trên 10 năm kinh nghiệm, từng công tác tại các tập đoàn xây dựng hàng đầu như Hoà Bình, Coteccons, Đa quốc gia của Nhật,… giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Mỗi công trình cắt cử riêng một Kỹ sư/ Chỉ huy trưởng để quản lý dự án, giám sát chặt chẽ mọi công việc diễn ra. Đồng thời báo cáo tiến độ mỗi ngày với chủ đầu tư bằng hình ảnh, video trực quan kèm văn bản chi tiết. 

TIDIARC thiết lập 5 cấp chuyên gia thường xuyên đến trực tiếp công trình để giám sát gồm: Tổ trưởng (quản lý quyên môn từng đội) – Chỉ huy trưởng (quản lý công việc chung tại công trình, điều phối tổ trưởng, thợ) – Ban kiểm soát (thực hiện công việc kiểm tra chéo các công trình) – Kiến trúc sư (kiểm tra việc thi công có chính xác theo bản vẽ thiết kế không) – Ban giám đốc (kiểm tra toàn bộ nhân sự có thực hiện đúng quy trình đã ban hành không). 

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Giám sát và nghiệm thu liên tục trong suốt quá trình xây dựng khách sạn

Tiện ích công trình của TIDIARC có đầy đủ hệ thống camera giám sát 24/7, chủ đầu tư theo dõi trực tiếp mà không cần đến tận công trình. Hệ tường rào, lưới bao che, đồ bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn, an ninh cho người lao động và cư dân khu vực xung quanh. 

Với những quy trình thi công chuyên nghiệp và các lớp giám sát chất lượng chặt chẽ, TIDIARC cam kết các công trình khách sạn được xây dựng bởi TIDIARC đều có chất lượng vượt trội, 100% không nứt thấm dột, hệ thống ME chuẩn chỉ, an toàn, tiện ích và thẩm mỹ vượt trội, đem lại tiềm năng kinh doanh thu lợi nhuận tốt cho công ty. 

Xây dựng khách sạn trọn gói bởi TIDIARC, chủ đầu tư được cam kết bảo hành công trình lên tới 5 năm và xử lý sự cố trong vòng 24h. Nhờ đó, chủ đầu tư có thể yên tâm sau khi khách sạn đi vào hoạt động. 

>>> Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ xây khách sạn của Tidiarc TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm xây dựng khách sạn trọn gói

Bảo hành lên tới 5 năm cho mọi công trình khách sạn được xây dựng bởi TIDIARC

Quý chủ đầu tư đang có nhu cầu đầu tư xây khách sạn trọn gói để kinh doanh, vui lòng ĐĂNG KÝ THÔNG TIN tại bảng dưới hoặc liên hệ trực tiếp với TIDIARC để được tư vấn và khảo sát miễn phí bởi các chuyên gia kiến trúc và xây dựng hàng đầu thị trường. 

  TIDIARC – đem quy trình thi công và giám sát chuẩn dự án cao cấp vào ngôi nhà của bạn. 

  THẠC SĨ/ KỸ SƯ TRẦN HẢI SƠN

  Tôi là Trần Hải Sơn - Founder/CEO của Công ty Kiến trúc & Xây dựng Thời Đại TIDIARC. Với kinh nghiệm 14 năm trong lĩnh vực xây dựng và 11 năm điều hành công ty thực hiện hàng trăm dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các Quý chủ đầu tư.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *